Choán Ngợp với kiệt tác cổ vật Việt Nam trên đất Mỹ

(Kienthuc.net.vn) – Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ sẽ tổ chức một cuộc triển lãm quốc tế trưng bày nhiều cổ vật quý hiếm đến từ Việt Nam từ ngày 14/4 – 27/7.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan sẽ tổ chức buổi triển lãm có tên quốc tế “Những vương quốc không còn: Điêu khắc Ấn Độ giáo – Phật giáo Đông Nam Á thời kỳ đầu từ thế kỷ V đến thế kỷ VIII” từ ngày 14/4 – 27/7. Theo đó, bảo tàng sẽ trưng bày, giới thiệu nghệ thuật điêu khắc Ấn Độ giáo và Phật giáo của Đông Nam Á với sự xuất hiện của khoảng 160 bức tượng cổ quý hiếm làm từ đất nung, đồng trong khoảng thời gian từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 8. Các cổ vật đến từ các quốc gia: Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Anh, Pháp và Mỹ.

 Choán Ngợp với kiệt tác cổ vật Việt Nam trên đất Mỹ
Nhiều cổ vật quý của Việt Nam sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

 

Những cổ vật đến từ Việt Nam được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan gồm có: tượng thần Vishnu (tượng Tỳ Thấp Nô) có từ thế kỷ 7 – 8, các tượng thần Ganesha (tượng thần đầu voi) có từ thế kỷ 7 – 8, tượng Yaksha (tượng ông Chằn) có từ đầu thế kỷ 6, tượng Buddha in Meditation (tượng Thiền Định Phật) có vào thế kỷ 8, tượng Shiva Linga (tượng thờ thần Shiva) từ thế kỷ 5 – 6… Ngoài ra, trong số gần 160 hiện vật được trưng bày tại bảo tàng trên, có 22 cổ vật quý hiếm đến từ Myanmar.

 Choán Ngợp với kiệt tác cổ vật Việt Nam trên đất Mỹ
 Những bức tượng Phật trong buổi triển lãm “Những vương quốc không còn: Điêu khắc Ấn Độ giáo – Phật giáo Đông Nam Á thời kỳ đầu từ thế kỷ V đến thế kỷ VIII”.

 

Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Thomas P. Campell cho hay: “Hầu hết các cổ vật quý hiếm được trưng bày, giới thiệu trong buổi triển lãm lần này rất hiếm khi rời khỏi quốc gia chủ quản. Chúng tôi rất biết ơn sự hợp tác của chính phủ các nước Đông Nam Á, trong đó có chính phủ Việt Nam khi đồng ý cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mượn các bảo vật quốc gia của họ để trưng bày trong buổi triển lãm”.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan hy vọng rằng, buổi triển lãm “Những vương quốc không còn: Điêu khắc Ấn Độ giáo – Phật giáo Đông Nam Á thời kỳ đầu từ thế kỷ V đến thế kỷ VIII” sẽ thu hút sự quan tâm lớn của giới chuyên gia, người thích tìm hiểu văn hóa – lịch sử, khách ba lô, sinh viên…

Tâm Anh (theo AFP)
Theo kienthuc.net.vn

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>