Gặp họa mất nhà vì nhặt được chiếc bình cổ Trung Quốc

hiếc bình trị giá gần 230.000 bảng đã khiến một người phụ nữ thua trong vụ kiện kéo dài hai năm và buộc phải bán nhà để trả nợ.

 Gặp họa mất nhà vì nhặt được chiếc bình cổ Trung Quốc
Cô Calland, người thua kiện. (Nguồn: Daily Mail)

Andrea Calland, 47 tuổi, tìm thấy món đồ trang trí Trung Quốc này trong gara của mình và quyết định bán nó để lấy vài trăm bảng.
 Gặp họa mất nhà vì nhặt được chiếc bình cổ Trung Quốc

Chiếc bình 250 năm tuổi của Trung quốc, được xác định là có từ thời hoàng đế Càn Long
Trong cuộc đấu giá, chiếc bình đã được bán với giá 228.000 bảng. Nhưng cô Calland lại bước vào một cuộc tranh chấp pháp lý với mẹ chồng cũ của mình về việc ai là người sẽ sở hữu số tiền này.

Bà Evelyn Galloway, mẹ chồng cũ của cô Calland đã đệ đơn khẳng định bà đã cho cô mượn chiếc bình, do đó người sở hữu chiếc bình không phải là cô và bà là người được hưởng hợp pháp số tiền bán bình.
 Gặp họa mất nhà vì nhặt được chiếc bình cổ Trung Quốc

Andrea Calland bên trái, và mẹ chồng (nguồn: Telegraph )
Sau vụ kiện dài hơi này, cô Calland đã phải trả cho bà Galloway 180.000 bảng và các chi phí kiện tụng cũng gây ra nhiều vấn đề về tài chính cho cô. Cô Calland đã buộc phải bán nhà ở Bắc xứ Wales để trả nợ.

Nói về chiếc bình, cô Calland cho biết: “Đó là một món đồ Trung Quốc xấu xí, chỉ cao khoảng 13cm và trông khá tồi tàn, giống một món đồ trang trí ở các cửa hàng bán đồ ăn Trung Quốc. Thế mà nó đã hủy hoại cuộc đời tôi.”

Cô Calland nói thêm: “Ước gì tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó (chiếc bình). Vì nó mà tôi đã mất 100.000 bảng chi phí pháp lý cũng như quá nửa số tiền bán bình. Thật là ngớ ngẩn, tôi chỉ muốn bán nó để lấy ít tiền mua cho con gái tôi cái máy tính xách tay.”

Cơn ác mộng của cô Calland bắt đầu năm 2009 khi cô quyết định bán một số món tại một cuộc đấu giá để lấy tiền mua máy tính xách tay làm quà sinh nhật cho con gái mình.

Chiếc bình được đưa tới phòng đấu giá Byrne’s ở Chester và ban đầu chỉ được định giá 500 bảng, nhưng sau đó một tay buôn đồ nghệ thuật đã trả giá 228.000 bảng và mang chiếc bình đến triển lãm ở New York. Tuy nhiên, sau khi biết tin về chiếc bình trên tờ báo địa phương, bà Galloway nhận ra đó là một món đồ gia truyền bị mất từ lâu và đệ đơn kiện, dẫn đến vụ tranh chấp kéo dài hai năm.

Chiếc bình 250 năm tuổi, làm bằng đồng mạ vàng, được chế tạo theo lệnh của vua Càn Long và bị cướp khỏi Di Hòa Viên trong cuộc chiến tranh thuốc phiện thứ hai năm 1860. Sau đó nó được cha của bà Galloway, ông James Alker, một nhà sưu tập mua lại năm 1956.

Ông Alker để lại chiếc bình cho bà Galloway, và bà khẳng định mình đã cho con trai là Steven và vợ là cô Calland mượn chiếc bình hồi đầu những năm 1990.

Cô Calland cho biết sau khi ly dị chồng, gia đình nhà chồng không hề đòi lại chiếc bình. Tuy nhiên theo phán quyết của tòa án, cô không phải người sở hữu hợp pháp của chiếc bình, do đó cũng không được hưởng số tiền bán bình.

Sau khi vụ kiện kết thúc, cô Calland đã phải bán rất nhiều đồ trong nhà để lấy tiền trả các chi phí pháp lý. Hiện tài sản duy nhất cô sở hữu là một ngôi nhà nhỏ ở khu phố chợ xứ Wales.

 Gặp họa mất nhà vì nhặt được chiếc bình cổ Trung Quốc
Ngôi nhà, tài sản duy nhất còn lại của cô Calland, sắp bị đem bán đấu giá. (Nguồn: Daily Mail)

“Trong nhà tôi giờ chẳng còn đồ đạc gì ngoài một chiếc giường, một cái máy giặt và cái bếp nấu. Ngôi nhà giờ cũng chỉ đáng giá 170.000 bảng thôi. Nếu tôi không bán được nhà trong tháng Tư này, ngôi nhà sẽ bị đem ra đấu giá, và nếu nó bị bán với giá quá rẻ, tôi cũng không thể được hết nợ nần và sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng,” cô Calland cho hay./.

Theo Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: Báo điện tử Một Thế Giới)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>