Ống cắm bút thời vua Càn Long

Một vật trang trí tinh xảo bằng gỗ được sử dụng làm chặn cửa trong suốt 40 năm hóa ra lại là một cổ vật Trung Hoa có trị giá lên đến 420,000 USD.

Hiện vật cao 22,86cm (9 inch) này là một chiếc ống đựng bút lông được chạm khắc tinh tế, có niên đại từ khoảng cuối thế kỷ 18, nó đã được sử dụng để đựng bút lông dùng trong thư pháp.
Nó đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho đến khi thuộc quyền sở hữu của một cặp vợ chồng vô danh, những người đã sử dụng nó làm chặn cửa phòng khách nhà họ.

 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Tạo tác bằng gỗ tinh xảo có niên đại 300 năm, nhưng chủ nhân của nó, đã không biết và sử dụng nó làm vật chặn cửa.
Với mong muốn mua một chiếc xe mới, cặp vợ chồng này đã mời một nhà bán đấu giá đến căn nhà gỗ của họ tại Hertfordshire để định giá một số đồ trang trí khác.
Nhưng chuyên gia Richard Harrison đã vô cùng choáng váng khi ông phát hiện ra chiếc bình đựng bút lông này trên sàn nhà, và ngay lập tức nhận ra đây là một kiệt tác của Trung Quốc.
“Lúc đó, nó đang nằm trên sàn phòng khách và vẫn được sử dụng làm chặn cửa,” ông Harrison cho hay.
“Tôi biết nó là cái gì, nhưng lại không biết nó quý giá đến thế nào.”
“Ngay khi chúng tôi có thể chia sẻ thông tin chi tiết về ống bút lông này với mạng lưới của chúng tôi tại Trung Quốc, chúng tôi biết rõ rằng mối quan tâm của các nhà sưu tập đối với tạo tác này là vô cùng tiềm năng.”
Có tuổi đời ít nhất là 300 năm, chiếc bình này được chế tác dưới thời trị vì của hoàng đế Càn Long của Trung Quốc.
 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Các phần chạm khắc xung quanh chiếc ống bút cao 22,86cm (9 inch) này là các thiết kế cổ điển của thời đại Càn Long ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 18.
 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Mặc dù đã từng bị xác định nhầm, nhưng các nhà bán đầu giá vẫn trông đợi rằng chiếc bình này có thể được bán với giá hơn £250,000.
Chiếc ống đựng bút lông này, có chiều rộng 30.48 cm (12 inch), là một cổ vật hiếm quí của nghệ thuật điêu khắc trên gỗ tử đàn và được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất.
Ông Harrison cho biết hiện vật này có thể được bán với giá lên đến 420,000 USD: “Chúng tôi đã đánh giá giá trị của ống bút này trước khi đem ra đấu giá, là vào khoảng 33,000 USD đến 50,000 USD, mức giá này khiến người chủ sở hữu nó cảm thấy vô cùng vui lòng.”
“Nhưng mức giá này cũng khuyến khích nhiều bên quan tâm.”

“Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều khách hàng đặt hàng qua điện thoại vào ngày bán và chúng tôi biết rằng nhiều chuyên gia Trung Quốc đang đi đến phòng đấu giá chỉ để tham gia vào buổi đấu giá trực tiếp.”
“Với mức độ quan tâm như vậy, chúng tôi có thể hy vọng tạo vật này sẽ được bán với giá một phần tư triệu bảng.”

 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Ban đầu, nó được sử dụng để cắm bút lông dùng trong thư pháp. Nó đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Cặp vợ chồng ở Hertfordshire đã bị sốc bởi giá ước tính khi họ cố gắng bán các đồ vật ít giá trị hơn.

 Ống cắm bút thời vua Càn Long

Những hình ảnh chạm khắc tinh xảo cho thấy hàng trăm chàng trai đang làm mồi pháo nổ và leo lên các tòa nhà truyền thống.
Những hình ảnh này cho thấy hàng chục các mẫu trang trí quen thuộc với một chủ đề phổ biến ở Trung Quốc được biết đến với tên gọi “Hàng trăm Chàng trai” ở bên ngoài chiếc bình.
Ông Harrison cho biết thêm: “Đây thật sự là một cổ vật tuyệt vời. Phần chạm khắc hầu như ở cả ba mặt và cho thấy các hình ảnh của những chàng trai trẻ đang đốt pháo.”
“Đây thực sự là một thành tựu, và cổ vật này ở trong một trạng thái hoàn hảo, điều này thật đáng ghi nhận nếu biết được nó từng được sử dụng để làm gì.”
“Các giá trị tiềm ẩn chỉ hiển thị ở những cổ vật mà có thể ở bên trong gia đình những người dân hàng thập kỷ.”
Nam Khánh (nguồn: Daily mail )
Theo covattinhhoa.vn

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>